นายกรัฐมนตรี ห่วงประชาชน เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ TikTok ส่ง SMS ลวงให้โอนเงิน

นายกรัฐมนตรี ห่วงประชาชน เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ TikTok ส่ง SMS ลวงให้โอนเงิน

         นายกรัฐมนตรี ห่วงประชาชน เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ TikTok ส่ง SMS ลวงโลกหลอกให้โอนเงิน หากถูกหลอกลวงร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1212         นายกรัฐมนตรีห่วงใยประชาชน ขณะนี้ปรากฏกรณีมิจฉาชีพส่งข้อความ SMS เข้ามาหลอกลวงประชาชนชวนทำงานผ่านแอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อก (TikTok) รวมถึงการเข้ามาพูดคุย ชักชวนให้โอนเงินไปลงทุน หรือกู้เงินออนไลน์ หรืออ้างให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่มีผลตอบแทนสูงเกินจริง

         นายกรัฐมนตรีเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอย่าได้ไปหลงเชื่อทันที เพราะผู้ที่มาหลอกลวงส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่ไม่รู้จัก ขอให้มีการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องว่าบุคคลนั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่

         หากมีการกล่าวอ้างถึงหน่วยงานหรือองค์กรก็ต้องตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานหรือองค์กรนั้นด้วย หากไม่มีการตรวจสอบและรู้ไม่เท่าทัน สุดท้ายประชาชนก็จะตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพผ่านโซเชียลมีเดีย ถูกมิจฉาชีพหลอกลวงนำเงินและทรัพย์สินของประชาชนไปได้ ซึ่งโอกาสที่จะได้เงินคืนก็น้อยมาก

         ขอเน้นย้ำควรตรวจสอบให้ถูกต้อง ศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนกรอกข้อมูลต่าง ๆ หรือโอนเงินร่วมลงทุน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพและผู้ไม่หวังดี หากบุคคลใดมีปัญหาการถูกหลอกลวงผ่านแอปพลิเคชั่น TikTok หรือโซเชียลมีเดียอื่น ๆ สามารถร้องเรียนได้ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ผ่านสายด่วน 1212

 


ที่มา : https://bit.ly/3dwLOhu