ยูเนสโก ประกาศยกย่อง “พระยาศรีสุนทรโวหาร” เป็นบุคคลสำคัญของโลก

ยูเนสโก ประกาศยกย่อง “พระยาศรีสุนทรโวหาร” เป็นบุคคลสำคัญของโลก

           ยูเนสโก ประกาศยกย่อง “พระยาศรีสุนทรโวหาร” เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านการศึกษาและวัฒนธรรม ในการประชุมสมัยสามัญขององค์การยูเนสโก ครั้งที่ 41 เนื่องในวาระครบรอบ 200 ปี ชาตกาลในปี 2565


 

           นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่ยูเนสโก ประกาศยกย่องพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านการศึกษาและวัฒนธรรม ในการประชุมสมัยสามัญขององค์การยูเนสโก ครั้งที่ 41 เนื่องในวาระครบรอบ 200 ปี ชาตกาลในปี 2565

           สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทราจึงร่วมกับจังหวัดดำเนินการประชาสัมพันธ์เพื่อเผยแพร่ประวัติและผลงานสำคัญของพระยาศรีสุนทรโวหาร ซึ่งจัดทำในรูปแบบ E-book เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ตางๆ ได้แก่ เว็บไซต์ www.noi-acharyankura.info/ เว็บไซต์ www.digital.net.go.th และ เว็บไซต์ www.finearts.go.th

           พร้อมเปิดหอเชิดชูเกียรติ พิพิธภัณ์เมืองฉะเชิงเทรา จัดแสดงนิทรรศการประวัติและผลงาน “ปราชญ์ภาษาไทยของแผ่นดิน” ทุกวันพุธ – อาทิตย์ และกำหนดจัดกิจกรรมเฉลิมฉลอง วันที่ 5 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 200 ปี พระยาศรีสุนทรโวหาร ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาศรีสุนทรโวหาร เพื่อประกาศเกียรติคุณยกย่องบุคคลสำคัญของโลก ด้านการศึกษา และวัฒนธรรม ทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ

ประวัติ พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร)

           พระยาศรีสุนทรโวหาร ญาณปรีชามาตย์ บรมนารถนิตยภักดี พิริยพาหะ เดิมชื่อน้อย เป็นชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 5 ก.ค.2365 ต่อมาได้รับพระราชทานนามสกุลจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในลำดับที่ 1457 ว่า “อาจารยางกูร” เมื่อ พ.ศ. 2457 ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 16 ตุ.ค.2434 รวมสิริอายุ 69 ปี

           ท่านเป็นนักปราชญ์ทางภาษาและหนังสือ เป็นเจ้ากรมอาลักษณ์ เป็นองคมนตรีที่ปรึกษาราชการแผ่นดิน เป็น “อาจารย์ใหญ่” คนแรกของโรงเรียนหลวง และครูสอนหนังสือไทย เป็นพระอาจารย์ถวายอักษรพระบรมวงศานุวงศ์ในราชวงศ์จักรีหลายพระองค์

           ได้นิพนธ์วรรณกรรมทั้งร้อยแก้ว โคลง ฉันท์ กาพย์กลอน ลิลิต ซึ่งล้ำค่าไว้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะตำราเกี่ยวกับภาษาไทย ที่สำคัญก็คือ แบบเรียนหลวง 6 เล่ม ได้แก่ “มูลบทบรรพกิจ วาหนิติ์นิกร อักษรประโยคสังโยคพิธาน ไวพจน์พิจารณ์ พิศาลการันต์” และหนังสือแบบเรียนภาษาไทยอื่น ๆ อีก 12 เล่ม มีผลงานด้านหนังสือประเภท สุภาษิต วรรณคดี คำฉันท์ ลิลิต บทเสภา หนังสือด้านศาสนา และผลงานเบ็ดเตล็ด รวม 15 เรื่อง เป็นผู้ประพันธ์ เนื้อร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เนื้อเพลงแรก

           ผลงานของท่านเป็นมรดกตกทอดมาถึงอนุชนรุ่นหลัง แม้จะมีการปรับเปลี่ยนบทเรียน แต่ล้วนมีพื้นฐาน มาจากหนังสือเรียน 18 เล่มนี้ ท่านได้รับยกย่องว่าเป็น “ศาลฎีกาในเรื่องหนังสือไทย” อีกด้วย

 


ที่มา : https://bit.ly/3OJjQML