สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เตือนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีผสมกระชายดำ แสดงฉลากปลอม

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เตือนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีผสมกระชายดำ แสดงฉลากปลอม

          สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีผสมกระชายดำ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแสดงฉลากปลอม และพบสารสเตียรอยด์ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ อาจได้รับอันตราย สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ แนะนำให้ตรวจสอบเลขที่จดแจ้งผลิตภัณฑ์สุขภาพเบื้องต้น เพื่อความปลอดภัย หากพบเลขผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับฐานข้อมูลของ อย. หรือพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556

 


 

          นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล ว่าพบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรในชุมชน ฉลากระบุชื่อ โสมเกาหลีผสมกระชายดำ ทะเบียนยาเลขที่ G 574/48 จากการตรวจสอบในฐานข้อมูลการอนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพของ อย. พบทะเบียนยาดังกล่าวแสดงฉลากของผลิตภัณฑ์อื่น และเมื่อทดสอบด้วยชุดทดสอบสารสเตียรอยด์เบื้องต้น พบสารสเตียรอยด์ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อีกทั้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ ยังตรวจสอบไม่พบสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรดังกล่าว ตามที่ระบุบนฉลากด้วย


ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า อย. เคยมีการแจ้งเตือนภัยผู้บริโภค สำหรับผลิตภัณฑ์ชื่อ “ยาสมุนไพรอายุวัฒนะ” ที่แสดงเลขทะเบียนผลิตภัณฑ์ไม่ใช่ความจริงและตรวจพบสารสเตียรอยด์ในยาดังกล่าว โดยมีการแสดงชื่อและที่อยู่ของสถานที่ผลิตเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีผสมกระชายดำ ซึ่งสถานที่ดังกล่าวไม่มีตัวตนอยู่จริง


          รองเลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวัง อย่าซื้อผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีผสมกระชายดำมารับประทาน เพราะอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพจากผลข้างเคียงของสเตียรอยด์ โดยสเตียรอยด์จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่าย การใช้สเตียรอยด์อย่างไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดอันตรายต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น กระดูกผุ อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรืออาจเกิดอาการหัวใจล้มเหลวได้ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ๆ ขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบสถานะเลข อย. ผ่านช่องทาง Line : FDAthai , ORYOR Smart Application , เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หากพบเลขผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับฐานข้อมูลของ อย. หรือพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556

 


 

ที่มา : https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/156301/

Scroll Up