กอนช. กำชับให้กรมชลประทานและกรุงเทพมหานครเร่งบริหารจัดการน้ำให้พร้อมรับมือฤดูฝนนี้

กอนช. กำชับให้กรมชลประทานและกรุงเทพมหานครเร่งบริหารจัดการน้ำให้พร้อมรับมือฤดูฝนนี้

         กอนช. กำชับให้กรมชลประทานและกรุงเทพมหานครเร่งบริหารจัดการน้ำให้พร้อมรับมือฤดูฝนนี้ พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าแผนปฏิบัติ 12 มาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้อย่างเคร่งครัด


 

         นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันที่ (25 พ.ค.66) ว่า กอนช. ยังได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าแผนปฏิบัติ 12 มาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้อย่างเคร่งครัด โดยกรมชลประทานได้ปรับ 12 มาตรการรับฤดูฝนสู่ 6 แนวทางปฏิบัติของกรมชลประทาน คือ

1️. กักเก็บเต็มประสิทธิภาพ

2️. คาดการณ์พื้นที่เสี่ยง

3️. หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง

4️. ระบบชลประทานเร่งระบาย

5️. เตรียมพร้อมเครื่องมือเครื่องจักร

6️. แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ พร้อมจัดสรรเครื่องจักร-เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำประจำอยู่ทั่วประเทศรวม 5,382 หน่วย

         ส่วนกรุงเทพมหานครได้เตรียมพร้อมแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่เขตประเวศและติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมบริเวณจุดเฝ้าระวังน้ำท่วม พร้อมแก้ปัญหาจุดเสี่ยงพื้นที่เอกชนบริเวณหมู่บ้านเมืองทอง 2/4

         ขณะที่สภาพอากาศมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับ มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก แต่ยังคงมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน

 


ที่มา : https://citly.me/vMk8l