ปภ. แจ้งเตือน 13 จังหวัด เตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน คลื่นลมแรง วันที่ 27 – 30 พ.ค. 66

ปภ. แจ้งเตือน 13 จังหวัด เตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน คลื่นลมแรง วันที่ 27 – 30 พ.ค. 66

          กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือน 13 จังหวัด เตรียมรับมือฝนตกหนัก – น้ำท่วมฉับพลัน คลื่นลมแรง วันที่ 27 – 30 พฤษภาคม 2566          กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งเตือนประชาชน หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศฉบับที่ 1 (150/2566) ลงวันที่ 25 พ.ค. เวลา 17.00 น. แจ้งว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม จะเคลื่อนผ่านประเทศไทยและลงสู่อ่าวมะตะบัน ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

พื้นที่ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง ในระหว่างวันที่ 27 – 30 พ.ค. 2566

ภาคกลาง 3 จังหวัด

  • (นนทบุรี / ปทุมธานี / สมุทรปราการ) และกรุงเทพมหานคร

ภาคตะวันออก 4 จังหวัด

  • (ชลบุรี / ระยอง / จันทบุรี / ตราด)

ภาคใต้ 2 จังหวัด

  • (ระนอง / พังงา)

พื้นที่เฝ้าระวังคลื่นลมแรง

ภาคใต้ 6 จังหวัด

  • (ระนอง / พังงา / ภูเก็ต / กระบี่ / ตรัง /สตูล)

          กอปภ.ก. จึงได้ประสานไปยังศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัย ให้เตรียมพร้อมรับมือ โดยกำชับให้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และขอให้ระมัดระวังอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่ว ในกรณีที่มีความเสี่ยงจะเกิดอันตรายให้ตัดกระแสไฟฟ้าทันที ทั้งนี้ ได้กำชับให้จัดทีมปฏิบัติการพร้อมเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยเข้าประจำพื้นที่เสี่ยง เพื่อจะได้ให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที ในภาคใต้หากสถานการณ์ในพื้นที่มีแนวโน้มรุนแรง ให้พิจารณาห้ามการเดินเรือออกจากฝั่งโดยเด็ดขาด

          ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ติดตามข้อมูลสภาวะอากาศและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด ตลอดจนประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชน ระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

 


ที่มา : https://citly.me/Hmkco